/Kirikusha: Loại xe tải cực dị đến từ Nhật Bản, đi được trên cả đường bộ lẫn đường sắt

Kirikusha: Loại xe tải cực dị đến từ Nhật Bản, đi được trên cả đường bộ lẫn đường sắt

Phương tiện này hoạt động chủ yếu trên mạng lưới đường ray của Nhật Bản, dùng cho mục đích xây dựng, bảo trì tại những nơi tàu không thể hoạt động.

Nhật Bản thường có những phát minh kỳ quái nhưng cũng không kém phần hữu ích, từ những vật dụng nhỏ nhất cho đến cả các thiết bị siêu hiện đại, và thậm chí là một chiếc xe tải có khả năng di chuyển trên cả đường sắt và đường bộ.

Được đặt tên là “kirikusha” có nghĩa là “xe tải đường sắt/đường bộ”, phương tiện này hoạt động chủ yếu trên mạng lưới đường ray của Nhật Bản, dùng cho mục đích xây dựng, bảo trì tại những nơi tàu không thể hoạt động.

Có thể thấy xe kirikusha được thiết kế giống hệt với một chiếc xe tải chúng ta thường thấy tại Việt Nam, ngoại trừ việc ở bên dưới xe đã được thiết kế thêm 4 bánh xe khác để nâng toàn bộ phần thân xe lên và di chuyển một cách mượt mà trên đường ray.

Vậy làm cách nào để xe có thể chuyển đổi giữa đường sắt và đường bộ? Phương pháp đơn giản nhất là sử dụng các đoạn đường ngang. Xe sẽ bẻ lái 90 độ và sử dụng bánh xethường, sau đó thu gọn 4 bánh xe sử dụng để đi trên đường sắt hoặc ngược lại.

Kirikusha chỉ được sử dụng cho mục đích công nghiệp, có nghĩa bạn sẽ không thể mua một cái để di chuyển cho dễ. Dù sao, phát minh này một lần nữa lại cho thấy, Nhật Bản quả là một trong những đất nước thú vị nhất Trái Đất.

Tham khảo SoraNews24

Hieu.D

Trí Thức Trẻ