/Quy trình sản xuất một chiếc ô tô ra đời như thế nào?

Quy trình sản xuất một chiếc ô tô ra đời như thế nào?

Để cho ra đời một mẫu xe ô tô mới, thường phải mất từ 3 đến 5 năm quá trình nghiên cứu và sản xuất mới cho ra một chiếc xe hoàn chỉnh với nhiều công đoạn khác nhau. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về quy trình sản xuất một chiếc ô tô nhé.
1. R&D (NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN)
Các hãng sản xuất ô tô trên thế giới sẽ tiến hành các hoạt động dự đoán nhu cầu của khách hàng trong vòng 5 năm để khi sản phẩm của họ ra mắt sẽ không bị “lỗi thời”.

Một số nhà sản xuất như Vinfast sẽ sử dụng phương pháp lấy ý kiến từ cộng đồng nhằm thu hút được sự quan tâm của khách hàng mục tiêu vừa tạo cảm giác tôn trọng ý kiến người dùng. Việc lựa chọn mẫu thiết kế và thông số tính năng vẫn là quyết định cuối cùng của nhà sản xuất.

Sau khi đã nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, bằng việc sử dụng các công cụ máy tính, bản “concept” của ô tô sẽ được dựng lên dưới mô hình 3D.

2. THIẾT KẾ VÀ THỬ NGHIỆM
Khi đã có được bản vẽ dưới mô phỏng 3D giúp các nhà thiết kế có thể hình dung được hình dàng của một chiếc xe tương lai. Dựa vào mô phỏng này, họ sẽ đắp thành một mô hình đất sét.
Mô hình xe bằng đất sét được điều chính trực tiếp. Ảnh: carbodydesign​
Các chuyên gia thiết kế sẽ trực tiếp điều chỉnh trên mô hình đến khi hoàn thiện nhất. Khi mô hình đất sét cuối cùng được chấp nhận thì họ sẽ bắt đầu chế tạo nguyên mẫu đúng tỷ lệ 1:1.

Sau khi đã có bản nguyên mẫu, các kỹ sư sẽ đưa nó vào hầm thử nghiệm các thông số khí động học cũng như khả năng chống chịu va chạm của xe.

3. SẢN XUẤT
Quy trình sản xuất một chiếc ô tô có tính tự động hóa cao, các robot tham gia hầu hết các nguyên công sản xuất:

Lắp ráp khung gầm, vỏ xe

Từ các tấm kim loại ban đầu qua các phương pháp gia công như dập tấm, uốn…sẽ hình thành nên các mảng vỏ ô tô có kích thước chính xác

Khung gầm xe là cơ sở để lắp các hệ thống khác lên xe. Khung xe sau khi được hàn sẽ được đặt lên dây chuyên lắp khung (Body Line) và kẹp cố định để chống sai lệch vị trí. Việc lắp ráp các mảng vỏ sẽ được thực hiện bởi các cánh tay robot.

Sau khi phần khung vỏ được hoàn thiện sẽ được di chuyển qua dây chuyền sơn (Paint Line) để thực hiện công đoạn sơn khung xe. Quá trình sơn sẽ được các kỹ sư kiếm tra nghiệm ngặt đảm bảo rằng các chi tiết được sơn một cách chính xác
Dây chuyền lắp ráp khung vỏ xe. Ảnh: Wired​
Lắp các cụm động cơ, hệ thống trên xe

Với sự hỗ trợ các cánh tay robot, các thợ cơ khí sẽ phụ trách lắp động cơ, hệ thống truyền động lên xe. Trên dây chuyền thân xe (Body Line), các hệ thống như phanh, treo, lái cũng sẽ được lắp vào trong xe.
Dây chuyền lắp động cơ vào thân xe. Ảnh: Express and Star​
Vì các hệ thống trên xe ô tô đều có khối lượng lớn, nên với sự hỗ trợ của hệ thống điều khiển máy tính thay con người làm những việc nặng nhọc nhất. Con người chỉ có nhiệm vụ điều khiển và giám sát hoạt động của robot.

Lắp ráp nội thất (Trim Line)

Đây là công đoạn gần như để hoàn chỉnh một chiếc ô tô, các công nhân lắp ráp nội thất, ghế, bảng đồng hồ, kính chắn gió cho xe,… các chi tiết này thông thường sẽ được lắp thủ công.

Sau khi toàn bộ các hệ thống chi tiết được lắp lên xe, các kỹ sư giám sát chất lượng sẽ kiếm tra lại một lần cuối trước khi xe lăn bánh ra khỏi nhà máy để thực hiện các bài kiểm tra vận hành.

4: KIỂM TRA VẬN HÀNH, CHẤT LƯỢNG

Xe sẽ được chạy thử nghiệm trên đường thử trong mọi điều kiện vần hành để đảm bảo các hệ thống trên xe đều hoạt động tốt.

Những chiếc xe đạt yêu cầu về kỹ thuật sẽ được giá bảng giá, đến nơi tập kết và bắt đầu phân phối xe đến các đại lý.
Kiểm tra vận hành, chất lượng. Ảnh: Drivers Ed​
5. TUNG SẢN PHẨM RA THỊ TRƯỜNG

Khi các lô xe được gắn bảng giá chuyển đến các đại lý phân phối cũng là lúc hàng loạt chiến dịch marketing, ưu đãi đối với sản phẩm mới được tung ra nhằm thu hút khách hàng.

Kèm theo đó cũng là các dịch vụ đi theo xe như sữa chữa, thay thế phụ tùng trên xe.

Phi Nguyen