/Ra mắt công nghệ mới cho phép dừng xe khẩn cấp khi tài xế gặp vấn đề sức khỏe
Hino bus

Ra mắt công nghệ mới cho phép dừng xe khẩn cấp khi tài xế gặp vấn đề sức khỏe

Các trang tin tức tại Nhật Bản đang đưa tin, lần đầu tiên trong lịch sử vận tải thế giới, công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Hino sẽ ra mắt ngày 1 tháng 7 tới đây.

Công nghệ này sẽ giúp giảm thiểu các vụ tai nạn có nguyên nhân từ tài xế. Hi vọng trong thời gian tới nó sẽ được nhân rộng và áp dụng tại Việt Nam, nơi tình trạng TNGT luôn ở mức báo động.

Bản dịch từ bài gốc của japantimes.co.jp:

Hino bus

Ra mắt công nghệ mới cho phép dừng xe khẩn cấp khi tài xế gặp vấn đề sức khỏe

Nhà sản xuất xe tải và xe buýt Nhật Bản Hino Motors cho biết sẽ cho ra mắt một loại xe buýt với công nghệ cho phép tự động dừng xe nếu phát hiện điều bất thường ở tài xế. Đây là lần đầu tiên trên thế giới xuất hiện loại công nghệ này trên các phương tiện giao thông.

Một chiếc camera sẽ theo dõi tư thế của tài xế và sẽ nhận biết các điểm bất thường, bao gồm cả vị trí của đầu hay cơ thể quá nghiêng sang một bên.

Hệ thống này sẽ dừng xe ngay lập tức nếu phát hiện tài xế trong tình trạng bất thường và không có phản ứng khi xe đi chệch khỏi làn đường của mình ở tốc độ 60 km/h hoặc cao hơn.

Mẫu buýt S’elega với công nghệ mới này sẽ được ra mắt tại Nhật Bản ngày 1 tháng 7 tới.

Hiện các xe buýt được sản xuất bởi Hino Motors, một công ty thuộc Toyota, đã được trang bị một công tắc khẩn cấp cho phép tài xế hoặc hành khách nhấn vào để dừng xe.

Theo bộ Giao thông Nhật Bản, các tai nạn nghiêm trọng có nguyên nhân từ việc tài xế đột ngột gặp vấn đề về sức khỏe khi đang điều khiển xe đang gia tăng trong các năm gần đây.